รู้จัก Google Sitelinks: วิธีใช้และปรับแต่งเพื่อเพิ่มการแสดงผลในผลการค้นหา

คุณกำลังมองหาวิธีเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ของคุณในการค้นหาโดย Google หรือไม่? หากเป็นเช่นนั้น คุณควรพิจารณาตั้งค่า Google Sitelinks

ไซต์ลิงก์คือลิงก์พิเศษที่ปรากฏภายใต้รายการหลักของเว็บไซต์ของคุณในผลการค้นหาของ Google พวกเขาให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงหน้าที่สำคัญที่สุดในเว็บไซต์ของคุณโดยตรง

ด้วยการตั้งค่าที่เหมาะสม คุณสามารถทำให้ผู้คนค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น และเพิ่มอัตราการคลิกผ่านเว็บไซต์ของคุณ

ในบทความนี้ เราจะอธิบายว่า Google Sitelinks คืออะไร วิธีตั้งค่า และประโยชน์ที่สามารถนำเสนอได้

เริ่มกันเลย!

## ไซต์ลิงก์ของ Google คืออะไร

คุณอาจสังเกตเห็นลิงก์พิเศษเหล่านั้นที่แสดงขึ้นเมื่อคุณค้นหาบางสิ่ง ซึ่งเรียกว่าไซต์ลิงก์! ไซต์ลิงก์ของ Google คือลิงก์เพิ่มเติมที่ปรากฏในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) สิ่งเหล่านี้สร้างขึ้นโดย Google และออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากที่สุดที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาได้อย่างรวดเร็ว

ไซต์ลิงก์มักจะเห็นอยู่ใต้ลิงก์หลักของเว็บไซต์ที่กำลังค้นหา เป้าหมายของไซต์ลิงก์คือการให้ผู้ใช้เข้าถึงหน้าภายในบนเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องไปที่หน้าแรก

ไซต์ลิงก์สร้างขึ้นโดยอัลกอริทึมของ Google และโดยปกติจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ใช้และโครงสร้างภายในของเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์มีหลายหน้าที่ได้รับการเข้าชมจำนวนมาก Google อาจตัดสินใจรวมหน้าเหล่านั้นเป็นไซต์ลิงก์ หากเว็บไซต์มีการนำทางที่มีการจัดระเบียบอย่างดี Google อาจรวมหน้าเหล่านั้นเป็นไซต์ลิงก์

เจ้าของเว็บไซต์สามารถสร้างไซต์ลิงก์ได้ด้วยตนเอง Google มีเครื่องมือที่เรียกว่า ‘Search Console’ ซึ่งสามารถใช้สร้างไซต์ลิงก์ได้

Google Sitelinks เป็นวิธีที่ดีในการทำให้ผู้ใช้ค้นหาเนื้อหาที่ต้องการได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของเว็บไซต์เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ของตนในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา นอกจากนี้ การรวมไซต์ลิงก์จะทำให้เว็บไซต์ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งจะช่วยปรับปรุงชื่อเสียงของเว็บไซต์

Google Sitelinks สามารถเป็นส่วนเสริมที่ดีให้กับเว็บไซต์ แต่สิ่งสำคัญคือต้องระลึกไว้เสมอว่าไซต์ลิงก์เหล่านี้ไม่ใช่คุณลักษณะที่รับประกันได้ หากเว็บไซต์มีโครงสร้างไม่ดีหรือมีหน้าภายในไม่เพียงพอ โอกาสในการมีไซต์ลิงก์จะต่ำ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องจัดระเบียบเว็บไซต์และมีเนื้อหาเพียงพอเพื่อเพิ่มโอกาสในการมีไซต์ลิงก์

## วิธีตั้งค่าไซต์ลิงก์

ขณะที่คุณกำลังสร้างไซต์ลิงก์ คุณกำลังช่วยให้ผู้ชมพบข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้พวกเขาสามารถมุ่งเน้นไปที่ภาพรวม นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อตั้งค่าไซต์ลิงก์:

1. สร้างแผนผังเว็บไซต์ที่ครอบคลุม

2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลิงก์ของไซต์ทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อผู้ชมของคุณ

3. ระบุและแก้ไขลิงก์ที่เสียหาย

เมื่อคุณมีแผนผังเว็บไซต์แล้ว ให้เพิ่มลงในการตั้งค่าเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งจะช่วยให้ Google และเครื่องมือค้นหาอื่นๆ เข้าใจโครงสร้างของไซต์ของคุณ และช่วยให้ระบุได้ว่าลิงก์ใดมีความสำคัญ

คุณยังสามารถใช้ Google Search Console เพื่อส่งแผนผังไซต์ของคุณด้วยตนเอง หรือใช้ปลั๊กอิน เช่น Yoast SEO เพื่อทำให้กระบวนการเป็นไปโดยอัตโนมัติ การปรับปรุงแผนผังไซต์ของคุณให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอและตรวจสอบให้แน่ใจว่าลิงก์ทั้งหมดของคุณทำงานได้อย่างถูกต้อง คุณกำลังให้ผู้ชมของคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นในขณะที่พวกเขาสำรวจเว็บไซต์ของคุณ

นอกจากนี้ยังช่วยให้เครื่องมือค้นหาพบข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากที่สุดสำหรับผู้ใช้ของคุณ ซึ่งจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับสูงขึ้นในผลการค้นหา ดังนั้นจึงคุ้มค่าที่จะลงทุนเวลาและความพยายามในการตั้งค่าแผนผังไซต์ของคุณอย่างถูกต้อง

## เพิ่มประสิทธิภาพไซต์ของคุณสำหรับไซต์ลิงก์

การเพิ่มประสิทธิภาพไซต์ของคุณสำหรับไซต์ลิงก์สามารถช่วยให้คุณให้ข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้พวกเขาสามารถกลับไปทำสิ่งที่สำคัญที่สุดได้

สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงประสบการณ์ของผู้ใช้เมื่อตั้งค่าไซต์ลิงก์ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีประโยชน์และตรงกับเนื้อหาของหน้าที่ลิงก์ไป สิ่งนี้จะทำให้ผู้ใช้ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้นและเพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะไปที่หน้าที่ต้องการ

เพื่อให้ไซต์ลิงก์ของคุณเป็นระเบียบ ให้จัดกลุ่มตามเหตุผลและสร้างลำดับชั้นที่ชัดเจน สิ่งนี้จะทำให้การนำทางง่ายขึ้นสำหรับผู้ใช้และเพิ่มโอกาสในการค้นหาหน้าที่ต้องการ

เมื่อสร้างไซต์ลิงก์ ให้ใส่ใจกับข้อความที่ใช้สำหรับลิงก์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคำอธิบายสะท้อนถึงเนื้อหาในหน้าที่ลิงก์ไปอย่างถูกต้อง การดำเนินการนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ทราบสิ่งที่คาดหวังเมื่อคลิกลิงก์ และเพิ่มโอกาสที่ผู้ใช้จะคลิกลิงก์

การเพิ่มประสิทธิภาพไซต์ลิงก์ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ดีและมีแนวโน้มที่จะเข้าชมหน้าเว็บที่พวกเขาต้องการ

## ประโยชน์ของไซต์ลิงก์

ด้วยไซต์ลิงก์ ผู้ใช้ของคุณสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและกลับไปยังสิ่งที่สำคัญที่สุด ประหยัดเวลาและความพยายาม ไซต์ลิงก์เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ SEO ที่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากให้การเข้าถึงโดยตรงไปยังหน้าที่ลึกลงไปบนเว็บไซต์ของคุณ และสามารถใช้เพื่อเพิ่มการมองเห็นของธุรกิจของคุณ

ข้อดี 5 ประการของไซต์ลิงก์มีดังนี้

* เพิ่มการแสดงผล – การแสดงเนื้อหาของคุณมากขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) ไซต์ลิงก์สามารถดึงดูดความสนใจมาที่ธุรกิจของคุณและทำให้โดดเด่นกว่าคู่แข่ง

* ปรับปรุงการนำทางเว็บไซต์ – เมื่อผู้ใช้สามารถเข้าถึงหน้าเว็บที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว พวกเขามีแนวโน้มที่จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่สนุกสนานและใช้เวลาบนเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น

* การแปลงที่เพิ่มขึ้น – ด้วยการให้การเข้าถึงโดยตรงไปยังหน้าเว็บที่สำคัญสำหรับพวกเขา ไซต์ลิงก์สามารถช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้เปลี่ยนใจเลื่อมใสได้

* ปรับปรุงการจดจำแบรนด์ – การเห็นชื่อธุรกิจของคุณหลายๆ ครั้งบน SERP สามารถช่วยตอกย้ำแบรนด์ของคุณให้อยู่ในใจของผู้ใช้ และเพิ่มความไว้วางใจที่พวกเขามีต่อบริษัทของคุณ

ไซต์ลิงก์สามารถเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในกลยุทธ์ SEO ของคุณ ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์สำหรับไซต์ลิงก์ คุณสามารถมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นแก่ผู้ใช้และเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ

## เคล็ดลับสำหรับการเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบาย

คุณสามารถใช้ชื่อและคำอธิบายเพื่อทำให้ธุรกิจของคุณโดดเด่นเหนือคู่แข่งและกระตุ้นให้ผู้ใช้เปลี่ยนใจเลื่อมใส ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาสร้างมาอย่างดี!

การสร้างชื่อและคำอธิบายสำหรับไซต์ลิงก์ของคุณอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก เนื่องจากคุณต้องสรุปหน้าเว็บของคุณด้วยคำสั้นๆ ไม่กี่คำ ตั้งเป้าหมายไปที่ชื่อเรื่องที่เน้นคำหลักหรือวลีคำเดียว เพราะจะช่วยให้คุณโดดเด่นกว่าคู่แข่ง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อและคำอธิบายของคุณเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในหน้า และใช้ภาษาเดียวกับที่ลูกค้าของคุณใช้เมื่อค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ การเขียนคำอธิบายสำหรับไซต์ลิงก์ของคุณเป็นสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ

คำอธิบายควรมีความยาวไม่เกิน 35 อักขระ และควรมีลักษณะที่สะดุดตาเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้คลิกผ่าน มุ่งเน้นที่ข้อความสำคัญของคุณ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเพจ คำอธิบายควรกระชับและสื่อถึงข้อความหลักของเพจได้อย่างน่าสนใจ

คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อและคำอธิบายของคุณเป็นปัจจุบันและสอดคล้องกับแบรนด์ปัจจุบันของคุณ สิ่งนี้จะทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าพวกเขาอยู่ในหน้าที่ถูกต้องและช่วยเพิ่มอัตราการคลิกผ่าน

นอกจากนี้ คุณสามารถใช้คำหลักในชื่อเรื่องและคำอธิบายเพื่อช่วยให้ไซต์ลิงก์ของคุณปรากฏเด่นชัดยิ่งขึ้นใน SERP การเพิ่มประสิทธิภาพชื่อและคำอธิบายของคุณเป็นส่วนสำคัญในการปรับปรุงการมองเห็นและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณใน SERP

การสร้างชื่อและคำอธิบายที่เขียนอย่างดีซึ่งเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในหน้าและใช้ภาษาเดียวกับที่ลูกค้าของคุณใช้จะช่วยให้คุณโดดเด่นกว่าคู่แข่งและกระตุ้นให้ผู้ใช้คลิกผ่านและทำ Conversion

## การใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้าง

ปรับปรุงการแสดงผลและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณด้วยความช่วยเหลือของข้อมูลที่มีโครงสร้าง ช่วยให้ผู้ใช้สามารถรับข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ข้อมูลที่มีโครงสร้างเป็นวิธีการทำเครื่องหมายหน้าเว็บของคุณ และทำให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาในหน้าเว็บของคุณได้ดีขึ้น ช่วยให้เครื่องมือค้นหาจัดทำดัชนีเนื้อหาของคุณได้ดีขึ้น ทำให้คุณมีโอกาสที่จะปรากฏในผลการค้นหาที่เกี่ยวข้อง

เมื่อใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้าง คุณสามารถสร้างตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์ในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา รวมถึง Google Sitelinks ซึ่งเป็นลิงก์ที่ได้รับการปรับปรุงไปยังหน้าของคุณที่ปรากฏในช่องใต้หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ไซต์ลิงก์เป็นวิธีที่ดีในการปรับปรุงการเปิดเผยเว็บไซต์ของคุณ ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงหน้าเว็บที่ต้องการจากเว็บไซต์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยเพิ่มอัตราการคลิกผ่านได้อีกด้วย

หากต้องการสร้างไซต์ลิงก์ คุณต้องเพิ่มข้อมูลที่มีโครงสร้างลงในหน้าเว็บของคุณ ในรูปแบบของ JSON-LD, RDFa หรือ Microdata สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าข้อมูลถูกต้องและเป็นปัจจุบัน เนื่องจากจะทำให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาสามารถระบุไซต์ลิงก์ที่ดีที่สุดที่จะแสดงได้

นอกจากไซต์ลิงก์แล้ว ยังสามารถใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้างเพื่อสร้างตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์อื่นๆ ของเครื่องมือค้นหา เช่น บทวิจารณ์ผลิตภัณฑ์ การให้คะแนน และแม้แต่รายละเอียดกิจกรรม สิ่งนี้สามารถช่วยปรับปรุงการแสดงผลและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณ รวมทั้งช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าข้อมูลที่มีโครงสร้างมีรูปแบบที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบัน เนื่องจากจะทำให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาสามารถระบุตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์ที่ถูกต้องที่จะแสดงได้อย่างถูกต้อง

ข้อมูลที่มีโครงสร้างเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงการแสดงผลและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ การเพิ่มข้อมูลที่ถูกต้องลงในหน้าเว็บของคุณ คุณสามารถสร้างตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์ในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา เช่น Google Sitelinks ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงการมองเห็นเว็บไซต์ของคุณและอัตราการคลิกผ่าน นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้างเพื่อสร้างตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์อื่นๆ เช่น บทวิจารณ์ผลิตภัณฑ์และการให้คะแนน ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงการมีส่วนร่วมของผู้ใช้และประสิทธิภาพของเว็บไซต์

## ทำความเข้าใจกับช่องค้นหาไซต์ลิงก์

เมื่อใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้าง หน้าเว็บของคุณสามารถมีตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์ที่แสดงในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องกรองผลการค้นหาทั้งหมด หนึ่งในตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์เหล่านี้คือช่องค้นหาไซต์ลิงก์

ช่องค้นหาไซต์ลิงก์เป็นคุณลักษณะที่มีประโยชน์สำหรับเว็บไซต์ของคุณ เนื่องจากช่วยให้ผู้ใช้ไปยังส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงผลการค้นหาภายในได้อย่างรวดเร็วและแสดงผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องจากภายในเว็บไซต์ของคุณ

นอกจากนี้ยังปรับปรุงการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาโดยช่วยให้ผู้ใช้พบสิ่งที่ต้องการได้เร็วขึ้น เพิ่มอัตราการคลิกผ่าน และแสดงว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการจัดระเบียบและจัดระเบียบอย่างถูกต้อง

หากต้องการเปิดใช้งานช่องค้นหาไซต์ลิงก์ คุณต้องเพิ่มข้อมูลที่มีโครงสร้างที่เหมาะสมลงใน HTML ของเว็บไซต์ของคุณ โปรดทราบว่าช่องค้นหาไซต์ลิงก์สามารถใช้ได้กับเว็บไซต์ที่มีเครื่องมือค้นหาภายในเท่านั้น และไม่สามารถใช้ได้กับทุกเว็บไซต์ นอกจากนี้ เนื้อหาของช่องค้นหาจะต้องได้รับการอัปเดตอยู่เสมอเพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์มีความเกี่ยวข้องและถูกต้อง

การใช้ช่องค้นหาไซต์ลิงก์ทำให้คุณสามารถปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของคุณโดยการทำให้การนำทางง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่ดีขึ้น อัตราการคลิกผ่านที่เพิ่มขึ้น และระดับการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ที่สูงขึ้น

## การจัดการลักษณะที่ปรากฏของไซต์ลิงก์

การควบคุมวิธีการที่ผลการค้นหาของเว็บไซต์ของคุณปรากฏในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาอาจเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำให้มั่นใจว่าผู้ใช้ของคุณพบสิ่งที่ต้องการอย่างแน่นอน เมื่อพูดถึง Google Sitelinks การจัดการรูปลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญ

ไซต์ลิงก์ของ Google คือลิงก์เพิ่มเติมที่ปรากฏด้านล่างรายชื่อเว็บไซต์ในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา พวกเขาเสนอการนำทางอย่างรวดเร็วแก่ผู้ใช้ไปยังหน้าเฉพาะบนเว็บไซต์ หากจัดการไม่ถูกต้อง ไซต์ลิงก์อาจทำให้ผู้ใช้สับสนหรือนำผู้ใช้ไปยังหน้าเว็บที่ไม่มีข้อมูลที่พวกเขากำลังมองหา

Google ช่วยให้ผู้ดูแลเว็บสามารถควบคุมไซต์ลิงก์ที่ปรากฏสำหรับเว็บไซต์ของตนในผลการค้นหาได้ ทำได้โดยการใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้าง ข้อมูลที่มีโครงสร้างคือโค้ดที่เพิ่มลงใน HTML ของเว็บไซต์ที่บอก Google ว่าไซต์ลิงก์ใดควรปรากฏสำหรับหน้าหนึ่งๆ

โปรดทราบว่า Google จะแสดงเฉพาะไซต์ลิงก์หากคิดว่าเกี่ยวข้องกับข้อความค้นหาของผู้ใช้เท่านั้น ผู้ดูแลเว็บควรตรวจสอบว่าข้อมูลที่มีโครงสร้างเป็นปัจจุบัน และหน้าเว็บมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

Google ยังอนุญาตให้ผู้ดูแลเว็บลดระดับไซต์ลิงก์ที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งทำได้โดยใช้ฟังก์ชันลดระดับใน Google Search Console ฟังก์ชันลดระดับช่วยให้ผู้ดูแลเว็บทำเครื่องหมายหน้าเว็บว่าไม่เหมาะสมเป็นไซต์ลิงก์ สิ่งนี้มีประโยชน์ในการรับรองว่าผู้ใช้จะไม่ถูกส่งไปยังหน้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับข้อความค้นหาของพวกเขา

สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่ามีการจัดการไซต์ลิงก์ของ Google อย่างถูกต้อง เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะถูกนำทางไปยังหน้าที่พวกเขากำลังมองหา แต่ยังสามารถช่วยเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ได้อีกด้วย เมื่อใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้างและฟังก์ชันลดระดับ ผู้ดูแลเว็บสามารถจัดการรูปลักษณ์ของ Google Sitelinks สำหรับเว็บไซต์ของตนได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นวิธีที่ดีในการทำให้มั่นใจว่าผู้ใช้พบสิ่งที่ต้องการอย่างแน่นอน

## การพิจารณาสิทธิ์ของไซต์ลิงก์

คุณสามารถกำหนดได้ว่าหน้าใดของคุณมีสิทธิ์ใช้ไซต์ลิงก์ได้โดยใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้างและฟังก์ชันลดระดับใน Search Console

ข้อมูลที่มีโครงสร้างคือโค้ดที่ใช้เพื่ออธิบายหน้าต่างๆ ของเว็บไซต์ในแบบที่ Google เข้าใจได้ง่าย เมื่อคุณเพิ่มโค้ดลงในเพจของคุณแล้ว คุณสามารถใช้ฟังก์ชันลดระดับเพื่อระบุว่าคุณต้องการให้เพจใดปรากฏในไซต์ลิงก์

สิ่งสำคัญ 3 ประการที่ต้องจำเมื่อพิจารณาการมีสิทธิ์ของไซต์ลิงก์มีดังนี้

1. ใช้ฟังก์ชันลดระดับเพื่อให้ Google ทราบว่าคุณต้องการให้หน้าเว็บใดปรากฏในไซต์ลิงก์

2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าเว็บที่คุณเลือกให้ปรากฏในไซต์ลิงก์เกี่ยวข้องกับข้อความค้นหา

3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้างเพื่ออธิบายหน้าของเว็บไซต์ของคุณอย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ คุณควรทราบด้วยว่าข้อความค้นหาบางรายการเท่านั้นที่จะมีไซต์ลิงก์ Google พิจารณาปัจจัยหลายประการเมื่อตัดสินใจว่าจะแสดงหน้าใดในไซต์ลิงก์ เช่น ความเกี่ยวข้องของข้อความค้นหาและประวัติการค้นหาของผู้ใช้

หากหน้าเว็บของคุณตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดโดย Google หน้าเว็บเหล่านั้นอาจปรากฏในไซต์ลิงก์ ตราบใดที่คุณใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้างและฟังก์ชันลดระดับเพื่ออธิบายหน้าเว็บของคุณอย่างถูกต้อง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าเว็บที่คุณเลือกเกี่ยวข้องกับข้อความค้นหา คุณจะสามารถเพิ่มโอกาสให้หน้าเว็บของคุณปรากฏในไซต์ลิงก์ได้

ด้วยความพยายามและเวลา คุณสามารถเพิ่มการมองเห็นของคุณในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณโดดเด่นเหนือคู่แข่ง

## การทดสอบไซต์ลิงก์

เมื่อคุณพิจารณาแล้วว่าหน้าใดมีสิทธิ์ใช้ไซต์ลิงก์ ก็ถึงเวลาทดสอบหน้าเหล่านั้นเพื่อให้แน่ใจว่าทำงานได้อย่างถูกต้องและให้การแสดงผลแก่เว็บไซต์ของคุณตามที่สมควร

ในการดำเนินการนี้ คุณจะต้องใช้เครื่องมือเช่น Search Console ของ Google เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพการค้นหาของเว็บไซต์ของคุณ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าไซต์ลิงก์ของคุณปรากฏในผลการค้นหา นอกจากนี้ คุณจะต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าไซต์ลิงก์ของคุณชี้ไปยังหน้าที่ถูกต้อง และชื่อและคำอธิบายนั้นสะท้อนถึงเนื้อหาของหน้านั้นอย่างถูกต้อง

การทดสอบไซต์ลิงก์สามารถทำได้ด้วยตนเอง ในการทำเช่นนั้น ทำการค้นหาโดย Google สำหรับเว็บไซต์ของคุณและตรวจดูว่าไซต์ลิงก์ของคุณแสดงอย่างถูกต้องหรือไม่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อเรื่องและคำอธิบายถูกต้อง และไซต์ลิงก์ชี้ไปยังหน้าที่ถูกต้อง คุณยังสามารถใช้การทดสอบผลการค้นหาที่เป็นสื่อสมบูรณ์เพื่อค้นหาข้อผิดพลาดใดๆ ที่ไซต์ลิงก์ของคุณอาจมี

เมื่อคุณเสร็จสิ้นขั้นตอนการทดสอบแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องจับตาดูไซต์ลิงก์ของคุณเพื่อให้แน่ใจว่ายังคงทำงานได้อย่างถูกต้อง

คุณสามารถใช้เครื่องมือเดียวกันกับที่กล่าวถึงข้างต้นเพื่อตรวจสอบไซต์ลิงก์ของคุณเป็นประจำ หรือคุณสามารถใช้เครื่องมืออย่าง SEMrush เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ ด้วยวิธีนี้ คุณจะสังเกตเห็นปัญหาใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

เมื่อพูดถึงการทดสอบไซต์ลิงก์ สิ่งสำคัญคือต้องเฝ้าระวังและตรวจสอบประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณเป็นประจำ การทำเช่นนี้สามารถช่วยให้แน่ใจว่าไซต์ลิงก์ของคุณมองเห็นได้ ถูกต้อง และทำงานอย่างถูกต้องเพื่อการมองเห็นสูงสุดและความสำเร็จของเว็บไซต์

## ประโยชน์ของไซต์ลิงก์บนมือถือ

ตอนนี้คุณทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการทดสอบไซต์ลิงก์แล้ว มาดูประโยชน์ของไซต์ลิงก์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่กัน ไซต์ลิงก์บนมือถือมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับธุรกิจ เพราะสามารถช่วยให้พวกเขาเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นในโลกที่อุปกรณ์เคลื่อนที่ต้องมาก่อนมากขึ้นเรื่อยๆ

ต่อไปนี้คือประโยชน์หลักๆ บางประการของไซต์ลิงก์บนมือถือ

ประโยชน์ประการแรกของไซต์ลิงก์บนมือถือคือสามารถช่วยให้ผู้ใช้พบสิ่งที่ต้องการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น การแสดงรายการไซต์ลิงก์เฉพาะสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ในไม่กี่ขั้นตอน สิ่งนี้สามารถปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และช่วยให้ธุรกิจสร้างความปรารถนาดีกับผู้บริโภค

ข้อดีอีกประการของไซต์ลิงก์บนมือถือคือสามารถช่วยให้ธุรกิจต่างๆ เพิ่มการแสดงผลบนเครื่องมือค้นหาได้ ด้วยการสร้างหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาที่ครอบคลุมมากขึ้น ธุรกิจต่างๆ สามารถเพิ่มโอกาสในการแสดงในผลการค้นหาอันดับต้นๆ สำหรับคำค้นหาหนึ่งๆ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การเข้าชมเว็บไซต์ทั่วไปมากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

ไซต์ลิงก์บนมือถือยังช่วยให้ธุรกิจมีวิธีที่ยอดเยี่ยมในการแสดงผลิตภัณฑ์และบริการของตน โดยการรวมลิงก์ไปยังข้อเสนอส่งเสริมการขายหรือหน้าผลิตภัณฑ์ ธุรกิจสามารถดึงดูดความสนใจไปยังข้อเสนอของตนและกระตุ้นให้ผู้ใช้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของตน สิ่งนี้สามารถช่วยให้ธุรกิจโดดเด่นจากการแข่งขันและเพิ่มผลกำไร

โดยรวมแล้ว ไซต์ลิงก์สำหรับมือถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจในการเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น ปรับปรุงการแสดงผลบนเครื่องมือค้นหา และโปรโมตผลิตภัณฑ์และบริการของตน ด้วยการใช้ประโยชน์จากประโยชน์ของไซต์ลิงก์บนมือถือ ธุรกิจสามารถเพิ่มการแสดงตนทางออนไลน์และเพิ่มยอดขายได้

## การรักษาไซต์ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

การติดตามไซต์ลิงก์ของคุณจะช่วยให้คุณเพิ่มศักยภาพสูงสุดและมั่นใจได้ว่าไซต์ลิงก์เหล่านั้นเกี่ยวข้องกับลูกค้าของคุณเสมอ การตรวจสอบไซต์ลิงก์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าไซต์ลิงก์เป็นปัจจุบันและเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณ

มีหลายวิธีในการทำให้ไซต์ลิงก์ของคุณมีความเกี่ยวข้อง คุณสามารถเชื่อมโยงไปยังหน้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเว็บไซต์ของคุณหรือสร้างไซต์ลิงก์ใหม่เพื่อแสดงเนื้อหาใหม่ คุณยังสามารถใช้เครื่องมือของผู้ดูแลเว็บของ Google เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของไซต์ลิงก์แต่ละรายการและทำการเปลี่ยนแปลงตามนั้น

Google ยังมีเครื่องมือที่จะช่วยคุณติดตามประสิทธิภาพของไซต์ลิงก์ คุณสามารถใช้ Google Analytics เพื่อติดตามอัตราการคลิกผ่านของไซต์ลิงก์ของคุณและทำการปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ คุณยังสามารถใช้ Google Search Console เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของไซต์ลิงก์ของคุณและทำการเปลี่ยนแปลงได้ตามต้องการ นอกจากนี้ คุณสามารถใช้ Google Ads เพื่อติดตามประสิทธิภาพของโฆษณาและปรับไซต์ลิงก์ของคุณตามนั้น

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า Google Sitelinks ไม่ใช่โซลูชันที่เหมาะกับทุกขนาด แม้ว่าจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มการมองเห็นและการมีส่วนร่วมกับเว็บไซต์ของคุณ แต่สิ่งสำคัญคือต้องติดตามไซต์ลิงก์และปรับเปลี่ยนตามความจำเป็น สิ่งนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าลูกค้าของคุณจะได้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากที่สุดจากเว็บไซต์ของคุณ

โปรดทราบว่าไซต์ลิงก์ไม่รับประกันคุณลักษณะ Google อาจเลือกที่จะลบไซต์ลิงก์ออกจากเว็บไซต์หากเห็นว่าไม่เกี่ยวข้องหรือทำให้เข้าใจผิด การรักษาไซต์ลิงก์ของคุณให้ทันสมัยและมีความเกี่ยวข้องอยู่เสมอเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าไซต์ลิงก์จะยังคงมองเห็นได้และเป็นประโยชน์กับลูกค้าของคุณ

## การลบไซต์ลิงก์ที่ไม่ต้องการ

คุณควรระวังไซต์ลิงก์ที่ไม่ต้องการและดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อลบทันที เนื่องจากไซต์ลิงก์เหล่านี้อาจล้าสมัยหรือไม่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็ว ไซต์ลิงก์ที่ไม่ต้องการคือไซต์ลิงก์ที่ปรากฏในผลการค้นหาแต่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อของเว็บไซต์ของคุณ หรือเพียงแค่ไม่นำเสนอไซต์ของคุณในทางบวก

สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบไซต์ลิงก์ของคุณอย่างใกล้ชิดและลบสิ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อชื่อเสียงของแบรนด์ของคุณ เมื่อนำไซต์ลิงก์ที่ไม่ต้องการออก สิ่งสำคัญคือต้องใช้เวลาในการทำตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่แสดงในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาอีกต่อไป

คุณจะต้องเริ่มต้นด้วยการลงชื่อเข้าใช้ Google Search Console จากนั้น คุณจะต้องเลือกเครื่องมือลบ URL และป้อน URL ของไซต์ลิงก์ที่ไม่ต้องการ จากนั้น Google จะรวบรวมข้อมูลหน้าเว็บเพื่อลบออกจากผลการค้นหา

โปรดทราบว่า Google อาจจัดทำดัชนีหน้าอีกครั้ง ดังนั้นคุณจะต้องคอยตรวจสอบไซต์ลิงก์ของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าลิงก์ที่ไม่ต้องการจะไม่ปรากฏขึ้นอีก นอกจากนี้ คุณควรพิจารณาใช้แท็ก ‘noindex’ ในหน้าเพื่อไม่ให้เครื่องมือค้นหาทำดัชนีซ้ำ วิธีนี้จะหยุดหน้าไม่ให้แสดงในผลการค้นหาและช่วยให้คุณรักษาไซต์ลิงก์ที่เกี่ยวข้องได้

คุณยังสามารถใช้เครื่องมือปฏิเสธลิงก์ของ Google เพื่อปฏิเสธลิงก์ใดๆ ที่ชี้ไปยังเว็บไซต์ของคุณจากแหล่งภายนอก วิธีนี้จะช่วยป้องกันไซต์ลิงก์ที่ไม่ต้องการไม่ให้เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ของคุณ ในขณะที่ยังคงให้ลิงก์ที่ถูกต้องยังคงอยู่

ทำตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อลบไซต์ลิงก์ที่ไม่ต้องการ คุณสามารถช่วยให้แน่ใจว่าชื่อเสียงของเว็บไซต์ของคุณได้รับการปกป้อง

## การติดตามประสิทธิภาพของไซต์ลิงก์

เพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณจะประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือต้องติดตามประสิทธิภาพของไซต์ลิงก์และดูว่าสิ่งใดใช้การได้และสิ่งใดที่ต้องปรับปรุง การเฝ้าดูไซต์ลิงก์ของคุณและประสิทธิภาพของไซต์ลิงก์สามารถช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากการทำ SEO ของคุณ

คุณอาจสามารถติดตามประสิทธิภาพของไซต์ลิงก์ของคุณได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ที่คุณใช้ ตัวอย่างเช่น ใน Google Analytics คุณสามารถติดตามจำนวนคลิกที่แต่ละไซต์ลิงก์ได้รับและระยะเวลาที่ผู้ใช้ใช้ในหน้าเว็บที่ไซต์ลิงก์เชื่อมโยงไปถึง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการทำความเข้าใจว่าไซต์ลิงก์ใดที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

หากคุณใช้ Google Ads คุณสามารถติดตามประสิทธิภาพของไซต์ลิงก์ได้โดยใช้ส่วน ‘โฆษณาและส่วนขยาย’ ของอินเทอร์เฟซ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถติดตามจำนวนคลิก การแสดงผล และ Conversion ที่แต่ละไซต์ลิงก์ได้รับ ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อระบุว่าไซต์ลิงก์ใดทำงานได้ดีและจำเป็นต้องปรับปรุง นอกจากนี้ คุณสามารถใช้ข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพไซต์ลิงก์ของคุณเพื่อให้แน่ใจว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

อีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถติดตามประสิทธิภาพของไซต์ลิงก์ได้คือการใช้ Google Search Console เครื่องมือนี้ช่วยให้คุณตรวจสอบได้ว่าไซต์ลิงก์ของคุณปรากฏในผลการค้นหาอย่างไร และมีการคลิกบ่อยเพียงใด นอกจากนี้ คุณสามารถใช้ข้อมูลเพื่อระบุว่าข้อความค้นหาใดที่เรียกไซต์ลิงก์ของคุณและที่ไม่เรียก วิธีนี้สามารถช่วยคุณเพิ่มประสิทธิภาพไซต์ลิงก์เพื่อให้แน่ใจว่าปรากฏในข้อความค้นหาที่ถูกต้อง

การติดตามประสิทธิภาพของไซต์ลิงก์เป็นส่วนสำคัญในการทำให้เว็บไซต์ของคุณประสบความสำเร็จ เมื่อเข้าใจว่าไซต์ลิงก์ใดทำงานได้ดีและไซต์ใดไม่ดี คุณสามารถทำการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าไซต์ลิงก์ของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยเครื่องมือติดตามที่เหมาะสม คุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากไซต์ลิงก์และเพิ่มความสำเร็จของเว็บไซต์ของคุณ

## การแก้ไขปัญหาไซต์ลิงก์

อย่าปล่อยให้ปัญหาไซต์ลิงก์ทำให้คุณผิดหวัง – แก้ปัญหาอย่างรวดเร็วและกลับสู่ความสำเร็จ!

ประการแรก สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าไซต์ลิงก์ของคุณเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของหน้าเว็บและเป็นปัจจุบัน ไซต์ลิงก์ของคุณควรจัดเป็นหมวดหมู่และไม่ควรเจาะจงหรือกว้างเกินไป หากไซต์ลิงก์ของคุณไม่เกี่ยวข้องกับหน้านั้น หรือหากกว้างเกินไป Google อาจเลือกที่จะไม่แสดง

ประการที่สอง ดูที่โครงสร้างลิงก์ของไซต์ลิงก์ของคุณ แต่ละไซต์ลิงก์ควรมีลิงก์ที่ไม่ซ้ำกัน และลิงก์นั้นควรชี้ไปยังหน้าที่เกี่ยวข้องมากที่สุดในเว็บไซต์ของคุณ หากลิงก์ทำงานไม่ถูกต้อง หรือชี้ไปยังหน้าที่ไม่เกี่ยวข้อง Google อาจไม่แสดงไซต์ลิงก์นั้น

ประการที่สาม ตรวจสอบว่าไซต์ลิงก์ของคุณมีรูปแบบถูกต้องหรือไม่ Google กำหนดให้ไซต์ลิงก์ต้องจัดรูปแบบโดยใช้ภาษาและโครงสร้างเฉพาะ ซึ่งรวมถึงการมีชื่อและคำอธิบายที่ไม่ซ้ำกันสำหรับแต่ละไซต์ลิงก์ ตลอดจนการให้รูปภาพหากมี

สุดท้าย ตรวจสอบว่ามีปัญหาทางเทคนิคกับเว็บไซต์ของคุณหรือไม่ หากเว็บไซต์ของคุณโหลดไม่ถูกต้อง หรือหากมีลิงก์เสีย Google อาจไม่แสดงไซต์ลิงก์ของคุณ Featured Snippets 

เพื่อให้แน่ใจว่าไซต์ลิงก์ของคุณจะประสบความสำเร็จ ให้ทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้:

– ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไซต์ลิงก์ของคุณเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในหน้าของคุณ

– ตรวจสอบโครงสร้างลิงก์ของไซต์ลิงก์ของคุณ

– ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไซต์ลิงก์ของคุณมีรูปแบบที่ถูกต้อง

– ตรวจสอบปัญหาด้านเทคนิคกับเว็บไซต์ของคุณ

## บทสรุป

โดยรวมแล้ว Google Sitelinks สามารถเป็นทรัพย์สินที่ยอดเยี่ยมสำหรับเว็บไซต์ของคุณ สามารถช่วยนำทางผู้ใช้ไปยังหน้าที่เกี่ยวข้องมากที่สุดในไซต์ของคุณ และเพิ่มอัตราการคลิกผ่าน

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เพิ่มประสิทธิภาพชื่อหน้าและคำอธิบายของคุณ รักษาไซต์ลิงก์ของคุณให้มีความเกี่ยวข้อง และติดตามประสิทธิภาพ หากคุณพบปัญหาใดๆ ให้ใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาและลบไซต์ลิงก์ที่ไม่ต้องการออก

เมื่อทำเช่นนั้น คุณจะได้รับประโยชน์เต็มที่จากการมี Google Sitelinks บนเว็บไซต์ของคุณ

ติดต่อทำ SEO ติดหน้าแรก

X